Cách Chơi Cờ Úp VT999 Cực Chuẩn Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách chơi cờ úp

Cách chơi cờ úp như thế nào? Nguyên bản của cờ úp là cờ tướng. Tuy nhiên, cờ úp cũng đã có nhiều biến thể khác so với cờ tướng. Nhiều bạn quen với cách chơi cờ tướng về cách ra quân vì vậy thường dễ dàng thua khi chơi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cách chơi cờ úp VT999 cực chuẩn giúp bạn hòa chung không khí giải trí cực vui vẻ.

1. Cách chơi cờ úp là gì?

Cờ úp hay còn có tên khác là cờ Triều Châu, bắt nguồn từ Trung Quốc. Từ những năm 1990, cờ úp đã xuất hiện, phổ biến ở Sài Gòn và dần dần lan rộng khắp cả nước. Giải cờ úp đầu tiên được tổ chức vào năm 2000 ở Hồng Kông

Để biết cách chơi cờ úp, cược thủ cần phải biết thế nào là cờ úp. Người chơi mới có thể hiểu cờ úp là trò chơi mà tất cả các quân cờ đều úp xuống trừ 2 quân tướng. Các quân cờ úp xuống được xếp một cách ngẫu nhiên không theo quy luật nào cả. 2 quân tướng lại được xếp đúng theo quy định trên bàn cờ.

Cách chơi cờ úp là gì?
Cách chơi cờ úp là gì?

Đặc điểm nổi bật của cờ úp là sự biến hóa khôn lường với nhiều luật lệ riêng. Ví dụ, quân xe khi đang được úp sẽ phải đi theo cách của quân xe trong cờ tướng. Sau đó, quân xe mới được ngửa mặt lên, tùy vào lối chơi của người chơi mà quân xe này có thể biến thành quân tốt hoặc quân mã hoặc vẫn là quân xe. Từ lúc này, quân cờ này sẽ đi theo đúng với cách đi của loại quân cờ đó.

2. Tìm hiểu về cách chơi cờ úp 

Để biết cách chơi cờ úp sao cho hiệu quả nhất, anh em phải tìm hiểu về bộ cờ úp gồm những quân cờ nào. Cách sắp xếp hay di chuyển các quân cờ úp sao cho đúng luật cũng không hề đơn giản đối với người chơi mới.

2.1. Các quân cờ và cách di chuyển đúng luật

Trong bàn cờ úp có 64 quân cờ. Mỗi bên có 32 quân cờ, bao gồm 16 quân đỏ và 16 quân đen. Trong 16 quân cờ này lại có 7 loại quân gồm: tướng, sĩ , tượng, xe, pháo, mã, tốt. Ngoài trừ quân tướng, các quân còn lại của các 2 bên tham gia đều úp xuống và sắp xếp ngẫu nhiên.

2.1.2. Quân tướng

Đây là quân đặc biệt nhất mà bạn phải lưu ý khi tìm hiểu về cách chơi cờ úp. Bởi đây là quân duy nhất được lô mặt từ đầu ván cờ. Mỗi nước đi được đi 1 ô vuông dọc hoặc ngang. Tuy nhiên, phạm vi di chuyển của quân này không được thoát khỏi “Cung tướng”. Cung tướng là khái niệm để chỉ 4 hình vuông nhỏ được gạch 2 đường chéo trên bàn cờ. Một lưu ý khác là 2 tướng tuyệt đối không được chạm mặt nhau trên bàn cờ.

2.1.3. Quân sĩ

Quân sĩ là một trong những quân quan trọng trong bàn cờ. Quân này đi theo đường chéo. Đặc biệt quân sĩ phải đi từng ô, không được đi tắt. Tuy nhiên, quân này có thể vượt sông để ăn tướng của đối thủ.

2.1.4. Quân tượng

Khác với quân sĩ, quân tượng được đi chéo 2 ô cho mỗi nước cờ (ngang và dọc). Đặc biệt, trên đường đi của quân tượng không được có quân khác chặn, nếu không, nước đi đó được xem là không hợp lệ. Tìm hiểu về cách chơi cờ úp, bet thủ sẽ thấy, quân tượng khi sang sông chiến đấu vẫn được xem là hợp lệ. Quân tượng có thể dùng để chiếu tướng hoặc khóa tướng.

2.1.5. Quân xe

Trên bàn cờ úp, quân xe có thể đi ngang hay dọc tùy thích. Tuy nhiên, đường đi của quân cờ này cũng có thể xem là không hợp lệ nếu xuất hiện quân cờ nào đó cản. Trong bàn cờ úp, quân xe được xem là quân cờ mạnh nhất.

Tìm hiểu về cách chơi cờ úp 
Tìm hiểu về cách chơi cờ úp

2.1.6. Quân pháo

Quân pháp cũng có cách di chuyển như quân xe. Tìm hiểu về cách chơi cờ úp, người chơi sẽ thấy quân pháo cũng có điểm đặc biệt riêng của quân cờ này. Khi người đánh cờ muốn ăn một quân cờ nào đó, giữa quân pháo và quân cờ mà quân pháo có ý định ăn, phải có thêm 1 quân cờ khác. Nếu không, quân pháo lúc này không ăn được quân đó. Thời điểm trung cuộc là lúc quân pháo chơi tốt nhất.

2.1.7. Quân mã

Quân mã có thể di chuyển theo chiều ngang với 2 ô liên tục và di chuyển dọc từng ô. Nếu trường hợp có quân cờ khác ở cạnh đường đi, quân mã không thể đi được nước cờ tiếp theo.

2.1.8. Quân tốt

Mỗi nước đi, quân tốt chỉ được đi 1 ô. Nếu quân tốt chưa qua sông, người chơi chỉ được đánh quân tốt theo chiều thẳng tiến mà không được lùi. Sau khi vượt sông, quân tốt mới được phép đi ngang hoặc đi thẳng. Tìm hiểu về cách chơi cờ úp, anh em sẽ biết được quân tốt dùng để ăn quân úp hoặc giải cứu quân úp bị cấm.

2.2. Một bàn cờ úp bao gồm những gì?

Vì cờ úp được biến thể từ cờ tướng, nên cờ úp được chơi trên bàn cờ tướng. Bàn cờ này gồm 9 hàng dọc và 10 hàng ngang. Những hàng ngang – dọc cắt nhau tạo thành 90 điểm trên bàn cờ. Trên bàn cờ úp có 2 vị trí đặc biệt mà người chơi mới cần chú ý là Sông và Cung tướng.

  • Sông: là khoảng trống nằm ngang trên bàn cờ, cắt hai bên thành 2 phần bằng nhau.
  • Cung tướng: Mỗi người tham gia sẽ có 1 cung tướng, tạo thành từ 4 ô vuông. 4 ô vuông này có chứa 2 đường chéo (X). Cung tướng nằm ở vị trí trung tâm phía dưới (cùng phía của mỗi người chơi) trong bàn cờ.

2.3. Cách sắp xếp bàn cờ úp

Để biết cách chơi cờ úp sao cho hiệu quả, trước tiên bạn phải biết cách sắp xếp các quân cờ trong bàn cờ úp như thế nào là hiệu quả nhất. Các quân cờ thường được úp xuống và sắp xếp ngẫu nhiên, trừ 2 quân tướng.

  • Tuyến đáy: Hay còn chỉ vị trí là hàng cuối cùng phía bên người chơi có thể đặt 9 quân cờ. Trong đó quân tướng sẽ đặt ở giữa 9 quân này.
  • Tuyến pháo: Chỉ vị trí hàng thứ 3 trong bàn cờ, ở tuyến pháo bạn có thể đặt 2 quân cờ.
  • Tuyến tốt: Chỉ vị trí hàng thứ 4 trong bàn cờ, người chơi đặt 5 quân ở vị trí này, mỗi quân cờ cách nhau 1 ô.

3. Cách chơi cờ úp cực chuẩn

Nhìn chung, để chiến thắng trên bàn cờ úp, người chơi mới phải ăn được quân tướng của đối thủ. Hai bên sẽ tự quyết định về ai đi trước. Nước đi đầu tiên, người chơi trước phải di chuyển 1 quân cờ. Ở nước đi này, các quân cờ vẫn ở trạng thái úp và di chuyển theo quy tắc vị trí mà quân cờ đó đang đứng. Sau khi đi nước đầu tiên, quân cờ đó sẽ được lật lên. Kể từ đó trở đi, quân này sẽ di chuyển theo đúng luật vốn có của quân đó.

4. Một số lưu ý khi chơi cờ úp

Một số lưu ý khi chơi cờ úp
Một số lưu ý khi chơi cờ úp

Anh em nên ưu tiên tuyến Tốt, tức là mở quân ở hàng trên. Người chơi nên khống chế quân úp của đối phương, tức là không cho mở quân. Đây là vấn đề khá quan trọng giúp quyết định thắng thua khi tìm hiểu về cách chơi cờ úp.

Nếu người chơi bị đối thủ cấm úp, tùy từng thời điểm thích hợp, người chơi nên hi sinh các quân cờ nhỏ như tốt, sĩ, tượng để cứu các quân có giá trị lớn hơn đặc biệt là quân xe.

Để biết cách chơi cờ úp hiệu quả nhất, bet thủ nên nắm bắt một số điểm đặc biệt khi di chuyển trong bàn cờ úp. Ví dụ, quân sĩ sẽ không bị giới hạn trong cấm cung mà có thể đi khắp bàn cờ theo quy tắc di chuyển của quân cờ đó. Quân tượng cũng không bị giới hạn về lãnh thổ, mà có thể di chuyển sang cả sân chơi của đối thủ.

5. Lời kết

Cách chơi cờ úp cực kỳ phổ biến ở Việt Nam và hầu hết bet thủ đều nắm rõ. Vì vậy, biết cách chơi trò chơi này tại nhà cái VT999 giúp anh em hòa mình vào mọi cuộc tụ tập với bạn bè mà không lo bị lạc lõng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *